IP tĩnh là gì? Top 3 những điều cần biết về IP tĩnh

Theo dõi ewebsite trên Google_News

Từ địa chỉ IP có thể truy ra vị trí của một thiết bị di động truy cập vào internet như máy tính, đồng hồ thông minh, điện thoại, máy tính bảng,… Có rất nhiều địa chỉ IP khác nhau, tùy vào mục đích mà từng IP sẽ có nhiệm vụ riêng biệt. Và trong bài viết ngày hôm nay, Ewebsite sẽ đề cập đến IP tĩnh. Vậy cụ thể IP tĩnh là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. IP tĩnh là gì?

Trước khi tìm hiểu IP tĩnh là gì thì chúng ta phải hiểu rõ khái niệm IP đã nhé.

IP là phương thức hoặc giao thức mà dữ liệu được gửi từ máy tính này sang máy tính khác trên internet. Mỗi máy tính – được gọi là máy chủ lưu trữ – trên internet có ít nhất một địa chỉ IP xác định duy nhất máy tính đó với tất cả các máy tính khác trên internet.

địa chỉ IP là gì

IP là bộ giao thức xác định cho phép internet hiện đại. Ban đầu nó được định nghĩa vào tháng 5 năm 1974 trong một bài báo có tiêu đề: “Giao thức cho liên lạc mạng gói“, được xuất bản bởi Viện Kỹ sư Điện và Điện tử và là tác giả của Vinton Cerf và Robert Kahn. Cốt lõi của IP là các giao thức vận chuyển bổ sung cho phép giao tiếp thực tế giữa các máy chủ khác nhau. 

Trong đó, IP tĩnh (còn gọi là IP cố định, IP chuyên dụng) là loại địa chỉ IP có cấu hình thủ công cho các thiết bị và được cố định. Nó không thể thay đổi theo thời gian hay bất kỳ mạng máy tính nào.

2. IP tĩnh dùng để làm gì?

Sau khi đã rõ khái niệm IP tĩnh là gì, hãy cùng Ewebsite khám phá công dụng của IP tĩnh nhé.

IP tĩnh là địa chỉ cố định dành riêng cho một nhóm người sử dụng internet. Một máy chủ sử dụng IP tĩnh sẽ được ứng dụng làm máy chủ mail, máy chủ web để người sử dụng không bị gián đoạn trong quá trình truy cập. Bởi vì địa chỉ IP không bao giờ thay đổi nên các thiết bị đã được cài đặt trước luôn biết chính xác cách liên hệ với nhau.

Ví dụ: bạn có thể dùng máy tính để đặt lệnh in trên một chiếc máy in từ xa.

IP tĩnh dùng để làm gì

Khi dùng IP tĩnh, bạn sẽ không cần cấu hình lại các máy chủ DNS trên router hoặc máy tính để truy cập internet. Máy chủ sử dụng DNS dùng địa chỉ IP tĩnh để thiết bị của bạn luôn luôn biết cách kết nối với chúng. Địa chỉ IP hữu ích là khi tên miền của thiết bị không thể truy cập. Dù máy chủ DNS bị trục trặc thì các máy tính vẫn có thể truy cập vào file server. Đó là vì chúng sẽ liên lạc trực tiếp với file server qua địa chỉ IP.

Có thể bạn quan tâm: Chat GPT là gì? Cách đăng ký chat GPT đơn giản và dễ dàng

3. Lợi thế của IP tĩnh là gì?

Sau khi đã tìm hiểu IP tĩnh là gì và nó được dùng để làm gì, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu thêm về lợi thế của IP tĩnh là gì nhé!

Các kết nối thông qua IP tĩnh sẽ nhanh hơn vì người sử dụng không cần phải cấp lại IP mới. Nói đơn giản hơn là IP tĩnh tương tự email hay địa chỉ nhà, vì nó sẽ không thay đổi, giúp cho việc liên lạc và sử dụng tiện lợi hơn.

IP tĩnh cực kỳ phù hợp với những môi trường sử dụng nhiều máy tính, máy fax của doanh nghiệp hay hệ thống quán net. Đó là vì nó có thể hạn chế các rủi ro tối đa trong việc thất thoát dữ liệu. Việc hiểu rõ IP tĩnh là gì sẽ giúp các máy tính hoạt động cùng nhau một cách ổn định.

Ví dụ: công ty đã cài đặt IP tĩnh thì các máy trong công ty sẽ kết nối theo IP đó để có thể fax và in ấn dễ dàng. Ngược lại, đối với IP động thì khi máy chủ khởi động sẽ kéo theo IP thay đổi. Điều này khiến các kết nối trở nên gián đoạn và phải cài lại IP cho từng máy, như vậy sẽ tương đối tốn thời gian. Hơn nữa, IP tĩnh dùng để quan sát camera, máy fax từ bên ngoài cũng như có tác dụng đối với các game cần IP tĩnh.

IP tĩnh là gì

Có thể thấy rằng, IP tĩnh là địa chỉ IP được cấu hình và không thay đổi cho đến khi được cài đặt lại, ngược hoàn toàn với IP động. IP tĩnh làm cho các kết nối nhanh hơn. Vì thế, các thiết bị cố định trong doanh nghiệp thường ưu tiên cài đặt địa chỉ Ip tĩnh hơn.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn một góc nhìn tổng quát về IP tĩnh là gì. Mong rằng những kiến thức hữu ích về IP tĩnh sẽ giúp ích được cho các bạn trong lĩnh vực thiết kế website. 

Nếu các bạn chưa biết thì Ewebsite là một trang web chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO, chuyên nghiệp và cao cấp. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đáp ứng đầy đủ sản phẩm thiết kế website chuyên nghiệp cho đông đảo khách hàng ở nhiều phân khúc từ thấp đến cao.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay! 

Địa chỉ: 182/9 Hồ Văn Long, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 035.653.3939

Email: contact@ewebsite.vn