Giải mã sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS

Theo dõi ewebsite trên Google_News

HTTP và HTTPS là một trong những giao thức truyền tải siêu văn bản nền tảng trên hệ thống Internet, giữa máy tính của người dùng và máy chủ server. Tuy nhiên, đừng vì thế mà lầm tưởng hai khái niệm này đều giống nhau. Vậy sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS là gì? Hãy cùng Ewebsite tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. HTTP là gì?

Đầu tiên, để biết sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS là gì, thì chúng ta phải hiểu được khái quát về HTTP.

HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol, đây là một giao thức – hoặc một thứ tự và cú pháp được quy định để trình bày thông tin. HTTP được sử dụng để truyền dữ liệu qua mạng. Đại đa số các thông tin được gửi qua mạng Internet, bao gồm nội dung website và lệnh gọi API đều sử dụng giao thức HTTP.

http là gì

2. Yêu cầu HTTP là gì và nó hoạt động như thế nào?

Để có cái nhìn sâu hơn về sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về yêu cầu cũng như cách hoạt động của HTTP.

Có hai loại HTTP chính: yêu cầu và phản hồi.

  • Yêu cầu HTTP được hình thành bởi trình duyệt của người dùng khi họ tương tác với các tính năng web. 
  • Phản hồi HTTP là câu trả lời cho các yêu cầu HTTP. 

Ví dụ: nếu người dùng nhấp vào một siêu liên kết, trình duyệt sẽ gửi một loạt yêu cầu “HTTP GET” cho nội dung xuất hiện trên trang đó. Các yêu cầu HTTP này đi đến máy chủ gốc hoặc máy chủ bộ nhớ đệm proxy, và máy chủ đó sẽ tạo phản hồi HTTP. 

yêu cầu và phản hồi http

Các yêu cầu và phản hồi HTTP được gửi qua Internet ở dạng văn bản rõ. Vấn đề là bất kỳ ai theo dõi kết nối đều có thể đọc các bản rõ này.

Điều này đặc biệt nghiêm trọng khi người dùng gửi dữ liệu nhạy cảm qua trang web hoặc ứng dụng web. Đó có nhiều khi là số thẻ tín dụng, mật khẩu hoặc bất cứ thông tin nào khác được nhập vào biểu mẫu. Về cơ bản, một tác nhân độc hại chỉ cần đọc văn bản trong yêu cầu hoặc phản hồi, biết chính xác thông tin mà ai đó đang yêu cầu; gửi hoặc nhận và thậm chí thao túng thông tin liên lạc.

3. HTTPS là gì?

Sau khi đã hiểu sơ lược về HTTP để biết sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS, Ewebsite sẽ cung cấp cho bạn về khái niệm tiếp theo, đó là HTTPS.

HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure (còn được gọi là HTTP qua TLS hoặc HTTP qua SSL). HTTPS sử dụng TLS (hoặc SSL) để mã hóa các yêu cầu và phản hồi HTTP. Do đó, thay vì văn bản gốc, kẻ tấn công sẽ thấy một loạt các ký tự dường như ngẫu nhiên.

Xem thêm: SSL là gì? Những điều liên quan đến SSL có thể bạn chưa biết

https là gì

Khi máy khách mở kết nối với máy chủ, mỗi máy cần có một danh tính đã được xác minh. Vì vậy, hai thiết bị sử dụng khóa chung và khóa riêng để đồng ý về các khóa mới, tên gọi khác là khóa phiên, có tác dụng mã hóa các mạng lưới tiếp theo giữa chúng. Toàn bộ đề nghị và phản hồi HTTP được mã hóa bằng các khóa phiên này để bất kỳ ai chặn liên lạc chỉ có thể nhìn thấy một chuỗi ký tự ngẫu nhiên chứ không phải văn bản gốc.

Ngoài sự khác nhau trong mã hóa giao tiếp, sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS còn ở chỗ là HTTPS được sử dụng để xác thực hai bên giao tiếp. Xác thực có nghĩa là xác minh rằng một người hoặc máy chính là người mà họ tuyên bố. Trong HTTP, không có xác minh danh tính – nó dựa trên nguyên tắc tin cậy. Nhưng trên Internet hiện đại, xác thực là điều cần thiết.

so sánh khác nhau giữa http và https

Giống như thẻ ID xác nhận danh tính của một người, khóa riêng xác nhận danh tính máy chủ. Khi khách hàng mở kênh bằng máy chủ gốc (ví dụ: khi người dùng điều hướng đến trang web), việc sở hữu khóa riêng khớp với khóa chung trong chứng chỉ SSL của trang web chứng tỏ rằng máy chủ thực sự là máy chủ hợp pháp của trang web. 

4. HTTP và HTTPS: Cái nào tốt hơn cho trang web?

Về mặt kỹ thuật, thật ra không có câu trả lời chính xác. Tất cả phụ thuộc vào loại trang web bạn chạy và dữ liệu bạn quản lý.

Ví dụ: website danh mục đầu tư đơn giản và website Thương mại điện tử có tính năng thành viên và hệ thống thanh toán kỹ thuật số có các yêu cầu bảo mật khác nhau.

Tuy nhiên, việc trang web của bạn có xử lý thông tin nhạy cảm hay không không quan trọng vì HTTPS đang trở thành tiêu chuẩn cho tất cả các trang web. Không chỉ vậy, có rất nhiều lợi ích khi kích hoạt chứng chỉ SSL trên trang web của bạn. Bạn có thể xem xét các yếu tố khi đề cập đến sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS: security, authority, SEO advantages, Speed and Performance, và Referral Traffic Management.

khác nhau giữa http và https

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS. Trong tất cả các trường hợp, bạn lưu ý nên thường xuyên kiểm tra “hàng phòng ngự” của mình để đảm bảo chúng luôn làm việc tốt.

Có thể thấy, HTTPS đi kèm với nhiều ưu điểm, cả về hiệu suất và quan trọng nhất là tính bảo mật khôn ngoan. Tất cả các trình duyệt đều khuyến khích người dùng chỉ tin tưởng các trang web triển khai HTTPS vì đây là biện pháp duy nhất có thể giúp họ giảm thiểu nhiều mối đe dọa và tấn công. Mong rằng những kiến thức hữu ích về sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS nói trên sẽ giúp ích được cho các bạn. 

Ewebsite là một trang web chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO, chuyên nghiệp và cao cấp. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đáp ứng đầy đủ sản phẩm thiết kế website chuyên nghiệp cho đông đảo khách hàng ở nhiều phân khúc từ thấp đến cao.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay! 

Địa chỉ: 182/9 Hồ Văn Long, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 035.653.3939

Email: contact@ewebsite.vn