Bỏ túi ngay các mẹo tối ưu tốc độ website hiệu quả nhất

Theo dõi ewebsite trên Google_News

Có một điều chắc chắn rằng, từ khi sử dụng Internet, không một ai trong chúng ta muốn chịu cảnh “vòng xoay vô định”. Thử tưởng tượng, sếp đang hối bạn nộp deadline, khách hàng yêu cầu chuyển gấp hồ sơ,.. hay đơn giản chỉ là bạn đang muốn tìm kiếm một thông tin nào đó trên mạng nhưng tiến độ loading của trang web quá chậm. Hẳn bạn sẽ nổi điên lên vì thiếu kiên nhẫn trong những tình huống khẩn cấp như thế.

Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng trên? Liệu có cách nào khắc phục tốc độ tải của website không? Nếu là một cá nhân/tổ chức sở hữu website, đừng bỏ lỡ bài viết về mẹo tối ưu tốc độ website này của Ewebsite nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tải chậm của website

mẹo tối ưu tốc độ website

Khoảng cách đến máy chủ (nguồn) quá xa

Nguyên lý là tốc độ tải trang sẽ tỉ lệ thuận với khoảng cách đặt máy chủ. Do đó, nếu bạn truy cập ở khoảng cách gần với máy chủ thì tốc độ của website sẽ nhanh hơn và ngược lại. Một số trang web có máy chủ ở các nước khác, khi kết nối phải đi qua nhiều đường mạng khác nhau nên người dùng phải chấp nhận thời gian truy cập sẽ lâu hơn. 

Lượng truy cập dày

Hiện tượng này dễ nhận thấy nhất ở các trang web thương mại điện tử vào các dịp sale-off hay các dịp quan trọng. Việc nhiều người cùng truy cập vào trang web trong một lần sẽ dẫn đến không đủ CPU và RAM để xử lý. Không chỉ làm chậm tốc độ load mà trong một vài trường hợp có thể khiến các server bị chết tạm thời vì không thể đáp ứng lượng lớn truy cập vào cùng một lúc. 

Đường truyền của Internet

Đây là một nguyên nhân chủ quan khá phổ biến dẫn đến việc tải trang chậm. Khi dữ liệu mạng của bạn quá thấp, nó sẽ không đảm bảo cho tốc độ tải trang được tối ưu như khi bạn ở trong điều kiện bình thường.

đường truyền internet

Sử dụng nhiều hình ảnh chưa được tối ưu

Hiếm có một trang web nào chỉ chứa mỗi chữ mà không có bất kỳ hình ảnh minh họa nào kèm theo, tuy nhiên việc chèn quá nhiều ảnh chưa được tối ưu hóa vào website cũng sẽ khiến cho tốc độ truy cập của người dùng sẽ chậm đi. Nên nhớ rằng, hình ảnh có độ phân giải càng cao thì thì càng tốn nhiều băng thông. Và đuôi ảnh PNG/GIF thì sẽ có kích thước lớn hơn JPEG,v.v…

Lạm dụng Plugin

Plugin hỗ trợ thêm những tính năng cụ thể cho một phần mềm ứng dụng lớn hơn, được cài vào hoạt động dựa trên việc móc nối vào các hàm trong nhân của WordPress. Việc lạm dụng cài tất cả những plugin lên website khi không thật sự cần thiết cũng khiến tốc độ load của web bị chậm. 

lạm dụng plugin

Nhiều quảng cáo

Lạm dụng quảng cáo trên website sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người truy cập. Các dạng quảng cáo pop-up, xen kẽ hay tự động tải xuống làm nghẽn trang web khiến bạn phải đợi lâu hơn để tải nội dung chính.

Sử dụng WordPress version thấp

Version WordPress sẽ tồn tại một số lỗi bảo mật tiềm tàng mà có thể nhà phát triển cũng khó kiểm soát, ngoài ra còn chứa những phần chưa được tối ưu.

>>>>> Xem thêm: Giải đáp “tất tần tật”: WordPress là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng WordPress

Bị tấn công DDos/Botnet

Đây là dạng tấn công công nghệ khi hàng trăm ngàn máy tính sẽ truy cập vào cùng một website mục tiêu, cùng một thời điểm khiến cho lưu lượng truy cập vào trang web đó bị quá tải. Điều này có thể do đối thủ cạnh tranh gây ra, làm tổn thất nặng nề cho các doanh nghiệp.

2. Bật mí một số mẹo tối ưu tốc độ website

Có khá nhiều cách cải thiện tốc độ truy cập website dựa vào từng trường hợp cụ thể. Ewebsite tổng hợp lại cho bạn một vài mẹo tối ưu tốc độ website hữu ích sau đây:

Sử dụng mạng phân phối nội dung CDN

Được xem là mẹo tối ưu tốc độ website hiệu quả nhất. CDN là một mạng lưới máy chủ biên (Network Edge Servers) được phân phối theo địa lý. CDN hoạt động trên nguyên lý giảm lưu lượng truy cập trực tiếp từ user vào máy chủ gốc, do đó giảm chi phí băng thông lưu trữ và lỗi máy chủ gốc.

mẹo tối ưu tốc độ website bằng việc sử dụng mạng CDN

Cụ thể, các máy chủ biên sẽ tạo một bản sao của server gốc vào bộ nhớ cache như một bản sao. Các CDN edge chỉ lưu nội dung tĩnh của Web như HTML, javascript, picture, video,.. Do các máy chủ CDN Edge gần với người dùng hơn nên sẽ tối thiểu độ trễ của trang web, từ đó cải thiện hiệu suất trang Web và gia trải nghiệm cho người dùng cuối.

Tối ưu hình ảnh minh họa

Đây là mẹo tối ưu tốc độ website đòi hỏi sự tinh ý từ người phát triển web. Bạn cần phải đảm bảo làm sao có thể nén hình nhưng người dùng vẫn có thể xem được những hình ảnh,video mượt mà không vỡ/gãy. Hai thao tác thường được áp dụng là giảm kích thước hình ảnh hoặc giảm dung lượng ảnh.

Bạn có thể tham số công cụ sau:

 • Canva
 • TinyPNG
 • Compressnow
 • Shink me
 • Caesium
 • RIOT
 • Imagifi.io

Mẹo tối ưu tốc độ website thông qua cải thiện Hosting

Thực tế vẫn xảy ra trường hợp một gói hosting được áp dụng cho nhiều website, hoặc dịch vụ hosting bạn trả có băng thông đường truyền kém,..

cải thiện hosting

Một số giải pháp để cải thiện hosting bạn có thể cân nhắc:

 • Nâng cấp lên gói hosting chất lượng hơn
 • Cải tạo tên miền
 • Chuyển hướng website qua tên miền và hosting mới

Dọn dẹp những thứ không cần thiết

Sau một thời gian sử dụng, dung lượng hosting sẽ bị tăng lên do các file bạn update lên hoặc tài nguyên khác mà website tự sinh ra. Đây là một mẹo tối ưu tốc độ website bằng việc giải phóng dung lượng hosting: 

 • Xóa các plugin không dùng tới: hãy mạnh dạn dạn xóa bỏ các inactive plugin hoặc vô hiệu hóa các plugin không cần thiết và xóa nó đi.
 • Xóa Theme không cần tới: tương tự plugin, chỉ giữ lại cái theme cần dùng
 • Xóa rác: Kiểm tra lại trong thư mục wp-content của mã nguồn WordPress và loại bỏ các file như error_log, file backup cũ, dữ liệu còn sót lại của các plugin đã xóa,.. 
 • Xóa ảnh thumbnail không sử dụng nữa
 • Dọn dẹp database: xóa các table hoặc record của các plugin không còn giá trị

Dùng công cụ tối ưu hóa web

Việc kiểm soát trang web để hạn chế lỗi tải trang cũng là một mẹo tối ưu tốc độ website. Một vài công cụ ra đời hỗ trợ bạn đánh giá tốc độ trang web và đưa ra các đề xuất nhằm khắc phục các yếu tố làm giảm hiệu quả tải trang. Lưu ý, sẽ có một vài công cụ miễn phí hoặc cần trả phí.

công cụ tối ưu hóa tốc độ webbsite

Hiện nay, một số công cụ được nhiều người đánh giá cao về độ uy tín mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Google Search Console
 • Google Paperspeed insight
 • Pingdom
 • GT Metrix
 • Gleek Flare
 • Gift of Speed
 • Uptrend

Hạn chế chuyển hướng

Một mẹo tối ưu tốc độ website cũng rất đáng để cân nhắc là hạn chế chuyển hướng. Cứ một chuyển hướng trang của bạn được thêm vào sẽ làm tăng thời gian truy cập. Website cần thông qua các tệp thông tin để xử lý chuyển hướng và nếu quá nhiều yêu cầu chuyển hướng URL sẽ làm tốc độ của web chậm đi trông thấy. Để hạn chế việc này, bạn nên chạy quét trang web để xác định tất cả các chuyển hướng rồi lọc và giữ lại những mục thực sự quan trọng. 

Update PHP version mới 

Việc sử dụng PHP version mới không chỉ giúp cho trang web của bạn hạn chế các rủi ro bị hacker thâm nhập, đánh cắp dữ liệu, chiếm quyền kiểm soát,..mà còn nâng cao hiệu suất website, ngoài ra còn được bổ sung các tính năng mới. Bạn nên update lên các phiên bản PHP từ 7.4 trở lên để giúp tăng khả năng xử lý yêu cầu/giây và tăng tốc độ WordPress.

update PHP version mới 

Tổng kết 

Tốc độ tải trang ảnh hưởng rất lớn tới cảm nhận của khách hàng và nhiều số liệu quan trọng khác như khả năng hiển thị trên các searching tools, tỷ lệ chuyển đổi,doanh thu.. Nếu là một doanh nghiệp, vấn đề này lại càng đáng kể hơn nữa. Trên đây là bài viết tổng hợp các mẹo tối ưu tốc độ website của Ewebsite, mong rằng bạn sẽ tìm cho mình được giải pháp khắc phục tối ưu nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín tại TP Hồ Chí Minh thì đừng bỏ lỡ Ewebsite. Chúng tôi có các gói thiết kế web từ basic, pro đến business trên tất cả các lĩnh vực, với mức giá vô cùng ưu đãi. 

Ewebsite luôn mong muốn cộng tác cùng quý khách hàng trong một tương lai không xa. Ghé thăm chúng tôi qua địa chỉ sau đây:

Địa chỉ: 182/9 Hồ Văn Long, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Email: contact@ewebsite.vn

Hotline: 035.653.3939