Ngôn ngữ lập trình là gì? Top 3 ngôn ngữ lập trình phổ hiện nhất hiện nay

Theo dõi ewebsite trên Google_News

Tính đến hiện nay trên thế giới đã có khoảng hơn 7000 ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, trong giới lập trình hiện tại chỉ có khoảng 200 ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng thường xuyên. Vậy cụ thể ngôn ngữ lập trình là gì? Có mấy loại ngôn ngữ lập trình? Hãy theo chân Ewebsite để có thể giải đáp được những câu hỏi trên nhé.

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Theo như Ewebsite được biết, thì ngôn ngữ lập trình là các hình thức ngôn ngữ bao gồm một tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau. Như thể con người đang dùng các ngôn ngữ này để ra lệnh cho máy tính làm việc vậy đó. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lập trình máy tính để thực hiện các thuật toán.

ngôn ngữ lập trình là gì

Với hình thức ngôn ngữ này, người lập trình sẽ dễ dàng mô tả cụ thể chương trình hoạt động trên các thiết bị điện tử. Ngược lại, các thiết bị điện tử sẽ hoạt động dựa trên câu lệnh của ngôn ngữ lập trình.

Các bạn có thể hiểu đơn giảnngôn ngữ lập trình là gìthì đây giống như 1 loại ngôn ngữ mà người lập trình dùng để ra lệnh cho thiết bị điện tử hoạt động.

2. Các dạng ngôn ngữ lập trình

Như khái niệm đã được nêu ở trên về ngôn ngữ lập trình là gì thì sau đây là 3 loại ngôn ngữ lập trình bạn nhất định phải biết.

Hiện nay có tất cả 3 dạng ngôn ngữ lập trình chủ yếu:

 • Ngôn ngữ máy tính: đây được coi là ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý thông tin. Sau khi phần mềm được thi hành thì các chương trình được viết trong tất cả các dạng khác nhau cuối cùng đều được chuyển thành ngôn ngữ máy. Những chỉ thị trong lập trình này được biểu diễn dưới dạng mã nhị phân. Đặc biệt, đây là ngôn ngữ lập trình duy nhất mà bộ vi xử lý thông tin có thể nhận biết và thực hiện một cách trực tiếp.
 • Hợp ngữ: là một ngôn ngữ lập trình bậc thấp và nó dùng các từ viết tắt trong tiếng Anh để lập trình.Trước kia đây là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất. Nhưng hiện nay nó bắt đầu có xu hướng chỉ được dùng trong 1 số lĩnh vực hẹp và chủ yếu để giao thiệp trực tiếp với phần cứng và xử lý các vấn đề liên quan đến tốc độ cao.
 • Ngôn ngữ bậc cao: đây được xem như ngôn ngữ lập trình có hình thức dạng tự nhiên, tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào các loại thiết bị cũng các các trình dịch.

các dạng ngôn ngữ lập trình

Như đã giới thiệu ở trên, Sau khi đã giải thích được ngôn ngữ lập trình là gì thì ngay bây giờ Ewebsite sẽ giới thiệu cho các bạn biết 3 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất nhé!

Xem thêm: IP tĩnh là gì? Top 3 những điều cần biết về IP tĩnh

3. 3 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, nhưng Ewebsite sẽ chỉ ra cho bạn 3 ngôn ngữ phổ biến nhất để các bạn có thể hiểu rõ hơn nữa về ngôn ngữ lập trình là gì nhé!

3.1. JavaScript 

Có thể nói JavaScript là loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vì nó có  nhiều ưu điểm và dễ dàng sử dụng. Theo khảo sát năm 2020 thì JavaScript là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng chiếm đến 67,8% và nó đã giữ được vị trí số 1 trong vòng 8 năm.

JavaScript

Lý do khiến nó trở thành ngôn ngữ được yêu thích nhất đơn giản là vì nó thân thiện đối với hầu hết các trình duyệt web cùng với nhiều có pháp linh hoạt. Đã vậy nó còn giúp tăng độ mượt mà cho người khi dụng khi họ muốn tương tác trên trang web.

Một số ưu điểm nổi trội của JavaScript là:

 • Có thể tự phiên dịch bằng HTML
 • Nhanh hơn, dễ học hơn và đặc biệt là nhẹ hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác
 • Dễ dàng phát hiện các lỗi sai hơn
 • Được sử dụng để giảm thiểu việc kiểm tra công suất và kiểm tra input khi truy xuất qua database

3.2. Python

Tuy nó không được ưa chuộng bằng JavaScript nhưng Python lại đứng đầu về độ nổi tiếng. Python cũng là ngôn ngữ lập trình không chỉ nổi tiếng về sự chặt chẽ, xử lý thông tin nhanh chóng, mạnh mẽ mà nó còn có mặt trên tất cả các hệ điều hành hiện nay. 

Python

Một số ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Python:

 • Tốc độ xử lý dữ liệu và thông tin cực nhanh
 • Cú pháp ngắn gọn, cấu trúc rõ ràng
 • Dễ dàng tương tác mạnh mẽ với Unix, Thirt-part software, Hardware với số lượng thư hiện không khổng lồ
 • Có mặt trên tất cả các nền tảng hệ điều hành

Và tiếp theo sau đây là ngôn ngữ lập trình thứ 3 mà Ewebsite muốn giới thiệu cho các bạn để các bạn hiểu sâu hơn về ngôn ngữ lập trình là gì. 

3.3. C/C++ – 

C/C++ – được ra mắt vào cuối năm 1970, nó đã mang đến đóng góp mạnh mẽ cho nền lập trình trên khắp thế giới. Là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của nhiều loại ngôn ngữ khác bao gồm: Java, Objective-C, C#,….

Thậm chí cho đến bây giờ, C/C++ – vẫn là sự lựa chọn đầu tiên khi cần xây dựng một ứng dụng High-performance.

ngôn ngữ lập trình C

Tuy nhiên có một khoảng thời gian C/C++ – đã bị người ta lãng quên nhưng thực tế nó vẫn đang tồn tại không những vậy còn có những bước tăng trưởng đáng kế. Nó được sử dụng nhiều để phát triển các ứng dụng ảo VR, đồ họa máy tính, gaming,…

Một số ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C/C++:

 • Tính thích ứng cao
 • Việc viết code khá nhanh chóng và đơn giản vì cú pháp của nó rất sát với suy nghĩ logic
 • Đa mô hình

Phía trên là toàn bộ nội dung về ngôn ngữ lập trình mà Ewebsite muốn giới thiệu cho bạn. Còn rất nhiều nội dung liên quan đến ngôn ngữ lập trình là gì nữa. Nếu các bạn muốn biết hãy liên hệ với chúng tôi, Ewebsite sẽ giải đáp cho bạn.

Địa chỉ: 182/9 Hồ Văn Long, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 035.653.3939

Email: contact@ewebsite.vn