Trả lời chi tiết câu hỏi: Theme WordPress là gì? Hướng dẫn cài đặt

Theo dõi ewebsite trên Google_News

Đối với những ai mới bước vào con đường làm website bằng wordpress thì chắc chắn đều nghe đến cái tên: Theme WordPress. Nhưng liệu rằng mọi người có đang thật sự hiểu rõ Theme WordPress là gì không? 

Nếu như bạn đang đi tìm một câu trả lời chi tiết nhất, cụ thể nhất cho câu hỏi trên. Vậy thì hãy đọc hết bài viết sau để nắm được toàn bộ thông tin Theme WordPress là gì nhé! 

1. Theme WordPress là gì? 

Để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về Theme WordPress là gì, chúng ta cùng đi vào ví dụ: con người – website, quần áo – theme.

Giống như việc một người muốn thể hiện được style đặc trưng cá nhân thì phải khoác lên mình những bộ đồ phù hợp với tính cách cũng như sở thích của mình. Tương tự với Theme cũng giống như vậy đó.

Đến đây, bạn đã có thể hình dung Theme WordPress là gì chưa? 

Theme WordPress là gì?

Mỗi trang web sử dụng mã nguồn wordpress đều có một giao diện khác nhau. Và những giao diện ấy được gọi chung là Theme WordPress. Tất nhiên, với mức độ sử dụng rộng rãi như hiện nay thì trên thị trường đã chia Theme WordPress thành hai hình thức: miễn phí và có trả phí. 

Tiếp tục tại đây, một câu hỏi nữa lại xuất hiện sau khi hiểu Theme WordPress là gì. Đó là: Nên sử dụng Theme miễn phí hay Theme trả phí? 

– Đối với Theme miễn phí: 

Bạn nên chọn hình thức này nếu như mục đích xây dựng website của bạn chỉ là để viết blog – thỏa mãn niềm đam mê viết lách và chia sẻ thông tin. Hoặc cũng có thể là để tập tành thiết kế website wordpress cho quen các thao tác. Hay thậm chí là đối với việc thực hiện các “đồ án”, “dự án/ project” của các bạn sinh viên hệ đại học/ cao đẳng. 

Dĩ nhiên, những trường hợp trên sử dụng Theme miễn phí là thích hợp nhất. Vì sao ư? Bởi nó giúp bạn tiết kiệm tối đa mức chi phí xây dựng và duy trì website.

– Đối với Theme có trả phí: 

Nếu như bạn đang có ý tưởng xây dựng một trang web để kinh doanh, bán hàng hay nói rộng hơn là một website thương mại điện tử. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng Theme trả phí. Tại sao ư? 

Thứ nhất, chế độ bảo vệ cho website cao hơn.

Thứ hai, không dính những url xấu.

Thứ ba, không được tối ưu hóa SEO về mặt Onpage.

Thứ tư, xung kích với một số plugin. 

Thứ năm, bị giới hạn phần nhiều các tính năng hữu dụng.

Tóm lại, một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy dựa trên đúng nhu cầu cá nhân mà đưa ra lựa chọn thông minh nhất nhé!

2. Ưu điểm của việc sử dụng Theme WordPress là gì?

Đối với những website thuần code, lập trình viên có thể phải mất rất nhiều thời gian để xây được một cái giao diện tổng thể. Nhưng ngược lại, đối với website wordpress thì không thể nào thiếu những bộ “cánh” Theme cho mình được. Theme WordPress là một thứ như được “mặc định” phải có đối với trang web dùng mã nguồn wordpress.

Ưu điểm của Theme WordPress là gì

Vậy, bạn có biết ưu điểm khi sử dụng Theme WordPress là gì chưa? 

Vâng, có rất rất nhiều ưu điểm khi nói đến việc sử dụng Theme cho website. Nhưng sau đây chúng tôi sẽ lọc ra một số ý chính nhất bạn nên nắm rõ:

–  Tùy vào mỗi Theme mà có các thao tác khác nhau. Nhưng đại đa số là đều có thể dễ dàng cài đặt chúng một cách nhanh chóng. 

– Cấu trúc của Theme WordPress dễ sắp xếp, dễ điều chỉnh, dễ quản lý.

– Tối ưu hóa mức độ thân thiện cho người sử dụng.

– Các thủ tục bảo trì, backup, chỉnh sửa vô cùng tiện lợi.

– Tương thích và dễ dàng tối ưu SEO.

– Tăng khả năng nhận biết UI/UX cho người dùng.

3. Có bao nhiêu loại Theme WordPress?

Sau khi đã tìm hiểu Theme WordPress là gì, tiếp theo hãy cùng đi sâu hơn một chút trong cách phân biệt các loại Theme nhé!

Theo như mức độ phổ biến và thông dụng trong lĩnh vực này, Theme WordPress được chia thành 4 loại cơ bản, lần lượt là: Child, Framework, Builder và Starter.

3.1. Child Theme WordPress là gì? 

Chắc chắn bạn đã từng nghe và được nghe rất nhiều lần với cái tên Child Theme. Vậy Child Theme WordPress là gì?

Child Theme WordPress

Đúng với cái tên của nó – Child Theme: là một Theme con, được thừa hưởng trọn vẹn từ giao diện cho tới các tính năng của Theme mẹ. 

Child Theme thường được sử dụng trong trường hợp bạn không muốn bị mất đi những thao tác tùy biến, chỉnh sửa giao diện trên website khi mỗi lần Theme mẹ được update. Nhất là đối với những trường dữ liệu có sử dụng code. 

Nếu như bạn sử dụng Child Theme cho website wordpress thì khi Theme mẹ được cập nhật, nó không hề bị ảnh hưởng bất cứ thứ gì và vẫn hoạt động như thường.   

3.2. Framework Theme WordPress là gì? 

Tiếp nối Child Theme, chúng ta sẽ đi tìm hiểu Framework Theme WordPress là gì nhé!

Framework Theme hiểu đơn giản là một cái khung được cài đặt sẵn các thư viện và các tính năng. Nếu bạn là một người mới đang từng bước học cách thiết kế theme cho web wordpress thì chắc chắn không thể bỏ qua Framework. Và đừng lo lắng khi sử dụng nó nhé, bởi Framework đã được tối ưu hóa cách cụ thể nhất cho người dùng. 

Framework Theme WordPress

3.3. Builder Theme WordPress là gì? 

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên Theme Builder chưa? Hoặc bạn có biết Builder Theme WordPress là gì không?

Vâng, Theme Builder là một tính năng của plugin Elementor. Nó cho phép bạn sử dụng các tùy biến chỉnh sửa trên trang của Elementor để có thể thiết kế website một cách trực quan nhất. 

Khi bạn sử dụng Theme Builder, chắc chắn nó sẽ giúp bạn thực hiện được các thao tác chỉnh sửa và định dạng ở nhiều nơi. Ví dụ như: phần header và footer, các trang lưu trữ, phần tìm kiếm trên web, siderbar, dàn trải các sản phẩm (đối với những web có woocomerce),…

Builder Theme WordPress

3.4. Starter Theme WordPress là gì? 

Có thể bạn đã nghe đến cái tên này, đúng chứ? Vậy bạn có thể trả lời được câu hỏi: Starter Theme WordPress là gì không nào?

Đây là loại Theme thường được các lập trình viên và design web sử dụng. Tại sao lại thế? Bởi Starter Theme đã được cài đặt những tính năng cơ bản cần thiết nhưng lại chưa có nhiều đoạn code CSS. Từ đó, những nhà lập trình web và dân design web có thể dễ dàng điều chỉnh, tùy biến giao diện web theo sở thích hoặc nhu cầu của khách hàng. 

starter theme wordpress

4. Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Theme WordPress 

Sau khi đã hiểu được khái niệm Theme WordPress là gì, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu cách để cài đặt nó vào wordpress như thế nào nhé!

Tính tới thời điểm hiện tại, đang có 3 cách thường được sử dụng phổ biến nhất khi muốn cài Theme cho website wordpress. 

4.1. Cài đặt từ thư viện của wordpress

Thư viện của wordpress được biết đến là nguồn dữ liệu cung cấp các loại Theme miễn phí nhưng không kém phần chất lượng. Nếu như bạn là một “newbie” thì hãy nên bắt đầu từ đây. Bởi những loại Theme này rất an toàn và cài đặt cũng vô cùng đơn giản nữa. 

– Bước 1: đăng nhập vào tài khoản admin của website wordpress. 

– Bước 2: nhìn thanh menu phía bên trái, tìm tới mục Appearance, chọn Themes và nhấn Add New.

cách cài đặt theme wordpress

– Bước 3: màn hình sẽ hiện lên khá nhiều những mẫu Theme phổ biến nhất của wordpress. Bạn có thể lựa chọn những mẫu nào phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình. 

Lưu ý: Một mẹo nhỏ cho bạn ở bước này đó là hãy sử dụng bộ lọc để có thể tìm thấy Theme mong muốn cách nhanh nhất. 

– Bước 4: sau khi đã lựa được Theme của mình, bạn nên chọn Preview để xem thử. Nhưng bạn nên chú ý rằng, hình thức xem trước này sẽ không hiển thị đúng so với ảnh demo ban đầu. Bởi đơn giản là vì bạn chưa nhấn cài đặt nên nó có sự giới hạn, chỉ được phép hiện tới đó thôi. 

– Bước 5: nhấn nút Install để đi vào quá trình cài đặt.

cài đặt theme wordpress từ thư viện

– Bước 6: sau khi cài đặt xong, bạn cần phải chọn Active để nó có thể hoạt động trên website của bạn. 

4.2. Upload từ nguồn của máy tính

Nếu như bạn đã có nguồn Theme sẵn cho mình thông qua việc đã download ở đâu trước đó. Bạn cần sử dụng chúng cho trang web của mình. Vậy thì hãy cùng thực hiện các bước sau đây để có thể upload Theme có sẵn lên website wordpress nhé!

– Bước 1: đăng nhập vào tài khoản admin của website wordpress. 

– Bước 2: nhìn thanh menu phía bên trái, tìm tới mục Appearance, chọn Themes  -> nhấn Add New -> Upload Theme.

– Bước 3: màn hình xuất hiện một trang con. Bạn sẽ phải tìm tới nơi chứa file Theme có sẵn của mình (được lưu dưới tệp .zip) -> chọn -> nhấn OK.

– Bước 4: sau khi được upload lên, bạn nhấn Active để kích hoạt cho Theme hoạt động. 

upload từ nguồn của máy tính

4.3. Cài đặt trực tiếp vào host hoặc localhost của website

Hai cách phổ thông trên thường được sử dụng đối với những website dạng nhỏ – tầm trung. Nhưng đối với một website lớn hay website woocommerce, bạn nên sử dụng cách thứ 3 này: Cài đặt trực tiếp vào host hoặc localhost của website.

– Bước 1: giải nén tệp .zip của Theme, lưu lại thư mục Theme.

Lưu ý: tên thư mục của Theme nên được lưu dưới dạng cấu trúc sau: /tên-theme/style.css

– Bước 2: truy cập vào trang hosting của web, tìm đến thư mục /wp-content/themes/.

– Bước 3: tiến hành upload file Theme mới được giải nén ở bước 1.

cài đặt theme wordpress trực tiếp vào host hoặc localhost của website

– Bước 4: đăng nhập vào tài khoản admin của website wordpress. 

– Bước 5: nhìn thanh menu phía bên trái, tìm tới mục Appearance, chọn Themes -> tìm tới Theme của bạn đã được upload lên.

– Bước 4: nhấn Active để kích hoạt cho Theme hoạt động. 

>>>>> Nếu bạn chưa hiểu rõ hosting là gì, vậy thì đừng bỏ qua: Giải đáp toàn tập từ A – Z về Hosting là gì?

5. Mách bạn nguồn cung cấp Theme WordPress chuyên nghiệp

Từ những nội dung ở trên, bạn đã có thể giải đáp được câu hỏi Theme WordPress là gì rồi đúng không? Quá là dễ hiểu luôn. 

Đối với những người mới muốn tìm hiểu, tập tành thiết kế website thì nên dựa trên những mẫu Theme có sẵn trong mục Thư viện của wordpress. Và sau khi đã hơi hơi “sành sỏi” thì bạn nên nâng cấp một mẫu Theme chuyên nghiệp hơn để trang web của bạn thật sự chất lượng so với các đối thủ cạnh tranh. 

Vậy thì, vấn đề ở đây là, nơi nào – ở đâu – chỗ nào – công ty nào cung cấp những mẫu Theme chuyên nghiệp ấy? 

Để mách nhỏ bạn nghe nhé!

Ewebsite – công ty chuyên cung cấp các sản phẩm website, dịch vụ thiết kế website và các mẫu Theme WordPress theo từng lĩnh vực kinh doanh. 

Theme WordPress chuyên nghiệp

Khi đến với Ewebsite, bạn sẽ được tha hồ lựa chọn mẫu mã, hay thậm chí là có thể yêu cầu theo nhu cầu và mong muốn của mình đối với một website chuyên nghiệp mà bạn muốn. Tất nhiên, về mức chi phí thì từng ngành nghề – từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau. Nhưng chung quy, chúng tôi luôn đảm bảo cho khách hàng có được một sản phẩm chất lượng cùng mức giá chất lượng đi đôi với nó. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé! 

Hotline: 035.653.3939

Email: contact@ewebsite.vn